0974462846

Liên hệ tư vấn

Rừng dừa nước Tịnh Khê trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn

Rừng dừa nước xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) được công nhận là Di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh “Căn cứ Rừng dừa nước”. Người dân nơi đây đang phát triển mô hình du lịch cộng đồng, thu hút nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Du khách tham quan rừng dừa nước ở xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi Rừng dừa nước Tịnh Khê nằm ở hạ lưu sông Trà Khúc, là lá phổi xanh của khu đông TP Quảng Ngãi, đang là địa điểm du lịch sông nước hữu tình. Tìm về rừng dừa nước Tịnh Khê du khách được hòa mình vào màu xanh tươi mát giữa những ngày hè oi ả

 Du khách trải nghiệm chèo thuyền băng qua các con lạch, thưởng thức trái dừa nước và cùng người dân làm nghề thủ công. Bà Bùi Thị Mai ở huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) chia sẻ, khi đến với rừng dừa nước Tịnh Khê bà thấy đây là một cảnh đẹp về thiên nhiên còn khá nguyên sơ, một địa chỉ du lịch hấp dẫn với những sản phẩm đặc thù mà các nơi khác không thể có được.

Trên dòng Kinh Giang, người dân không chỉ đánh bắt cá, tôm mà còn có thêm nghề đan lá dừa, đây là nghề lâu đời của người dân sống bên rừng dừa. “Rừng dừa có vẻ đẹp nên thơ, ngồi trên những chiếc thuyền nhỏ, nhẹ nhàng xuôi dòng dưới những tán dừa xanh mát tôi và những người người bạn của mình khám phá ra nhiều điều thú vị”, bà Mai cho hay.

Chèo thuyền đưa du khách tham quan Ông Phạm Văn Hiền (63 tuổi) thôn Trường Định, xã Tịnh Khê là người chèo thuyền mưu sinh trên rừng dừa nước cho biết, rừng dừa nước Tịnh Khê là nơi từng che chở cho bộ đội ta trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nơi đây đã diễn ra những trận chiến ác liệt giữa địch và ta.

Gia đình ông có 2.000 m2 dừa nước, hàng ngày ông mưu sinh nhờ rừng dừa, hái lá dừa về chằm thành tấm để bán. Khi địa phương có chủ trương phát triển du lịch, ông cùng nhiều người dân tham gia vào du lịch cộng đồng, nông dân vừa là người thạo nghề sông nước vừa là hướng dẫn viên “chân đất”. “Mỗi lần có khách đi, tôi vừa chèo vừa giới thiệu về lịch sử. Tôi kể với họ rằng mỗi người dân nơi đây tự hào rừng dừa nước gắn liền với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, bà con đã bám đất giữ làng, mưu sinh đến ngày nay”, ông Hiền nói.

Người dân chằm lá dừa thành tấm và bán đi khắp các nơi trong và ngoài tỉnh Lá dừa nước đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân bằng nghề thủ công như chằm lá dừa thành tấm và bán đi khắp các nơi miền Trung, Tây Nguyên và đảo Lý Sơn. Ông Nguyễn Văn Bé (58 tuổi) thôn Trường Định, xã Tịnh Khê, có 1.500 m2 dừa nước chia sẻ, mỗi năm, ông xuất bán 4.000-5.000 tấm, mỗi tấm giá 42.000 đồng/tấm, trừ chi phí, lãi ròng bình quân từ 90-100 triệu đồng/năm. Để giữ gìn rừng dừa nước, mỗi hộ dân chỉ thu hoạch lá dừa 2 lần/năm vào tháng 3 và tháng 7.

Những lá già ngã xuống thì lá non mọc lên làm rừng dừa thêm xanh mát. “Tôi rất vui khi quê hương làm du lịch, đây là cơ hội để tôi và nhiều hộ dân được giới thiệu với du khách và hướng dẫn khách trải nghiệm cuộc sống mưu sinh vùng sông nước”, ông Bé vui vẻ cho hay. Rừng dừa nước Tịnh Khê mang vẻ đẹp thơ mộng và có giá trị ý nghĩa lịch sử Hợp tác xã Nông nghiệp và Du lịch cộng đồng Mỹ Khê chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2023. Tại đây đã trở thành nơi gắn kết, chung sức, đồng lòng cùng người dân làm du lịch. Anh Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc HTX cho biết: “Trước đây, người dân chở khách không trang bị đủ thiết bị, thiếu an toàn khi chèo thuyền ở vùng sông nước, bây giờ, 100% các thuyền chở khách tham quan đều được HTX trang bị áo phao, mỗi thuyền chở không quá 4 khách/lần, giá cả niêm yết công khai để tránh chèo kéo, tự ý nâng giá du lịch”.

Hiện nay, HTX có 17 thành viên tham gia và tiếp tục vận động người dân có rừng dừa nước cùng tham gia du lịch cộng đồng. Toàn xã có khoảng 12ha diện tích dừa nước, tập trung thôn Trường Định và thôn Cổ Lũy, dọc dòng sông Kinh. Đến nay có khoảng 10 hộ dân tham gia chèo thuyền phục vụ du khách, người dân tham gia chèo thuyền phần lớn là độ tuổi 50, 60 tuổi, quanh năm gắn bó với rừng dừa. Vào ngày cuối tuần, rừng dừa nước Tịnh Khê đón khoảng 200 khách/ngày và trong 5 ngày nghỉ lễ 30.4, 1.5 vừa qua, đón khoảng 2.000-3.000 khách. Nhờ đó, những người tham gia chèo thuyền có thêm nguồn thu nhập khoảng 120.000 đồng/chuyến.

Trong dịp nghỉ lễ vừa qua, rừng dừa nước đón khoảng 2.000-3.000 khách Theo anh Dũng, du lịch cộng đồng là người dân làm chủ, do vậy họ cũng là hướng dẫn viên bản địa. HTX tập huấn người dân cách làm du lịch và cùng người dân khôi phục một số nghề truyền thống từ nguồn nguyên liệu lấy từ cây dừa, cây cói và nguồn lợi thuỷ sản sinh tồn. “HTX đang thiết kế 10 homestay ngay trên rừng dừa nước làm nơi lưu trú cho du khách, xây các tuyến đường nội bộ dẫn vào rừng dừa để khách đi bộ. Hướng tới phát triển du lịch nâng cao giá trị rừng dừa nước, từ đó, người dân ý thức trong quản lý, bảo tồn, phục hồi và phát triển rừng dừa, để phát huy giá trị lịch sử văn hoá của nó vào đời sống xã hội”, ông Dũng cho biết thêm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN