Xu xoa – Món ăn Quảng Ngãi giải khát mùa hè

0974462846

Liên hệ tư vấn

Xu xoa – Món ăn Quảng Ngãi giải khát mùa hè

Xu xoa – Món ăn Quảng Ngãi giải khát mùa hè

Món ăn Quảng Ngãi xu xoa nổi tiếng khắp cả nước, nhắc đến xứ Quảng ai cũng thương nhớ hương vị món ăn rong biển đem lại. Được thiên nhiên ban tặng nơi đây món ăn vô cùng phong phú đã chinh phục nhiều du khách.

1. Giới thiệu đặc sản Quảng Ngãi xu xoa

Rau xu xoa mọc ở biển ven đá gần sóng có màu đen, xứ Quảng được thiên nhiên ban tặng nên rau xu xoa thường ở khắp nơi. Kích thước độ dài tầm 5 cm, thường sống theo cụm.

Mùa rau xu xoa nhiều nhất của  từ tháng 5- tháng 7 dương lịch đến cuối hạ, vào khoảng thời gian này người dân khai thác rất nhiều. Món ăn Quảng Ngãi rau xu xoa là món ăn yêu

2. Cách làm xu xoa

2.1 Nguyên liệu

- Đường phèn

- Lá bướu

- chủ gường

- 2 quả chanh

2.2 Cách chế biến rau xu xoa

Bước 1: Làm sạch rau

Rau sau khi mua về có màu đen, tiến hành ngâm với nước khoảng 1 ngày cho đến rau chuyển mùa trắng. Tiếp theo loại bỏ những viên đá nhỏ còn dính rau rau. Rửa sạch rau với nhiều nước, cho đến khi nước chuyển sang trắng trong là được

Bước 3: Cách nấu xu xoa

Trước khi nấu ngâm rau khoảng 1 tiếng, rửa sạch vớt lại. Tiếp theo bỏ rau vào nồi nấu khoảng 4-5 tiếng. Để lừa vừa không nên lửa quá to rau sẽ nhanh hư. Sau khi sôi tiến hành nhất rau nhiều lần cho đến khi rau tan hết. Nặng nước chốt canh vào nầu, cùng lá dứa vào nầu. Khoảng 5 phút sau để lửa nhỏ càng tốt.

Bước 4: Tiến hành lọc xu xoa

Lọc xu xoa khi nóng, tiến hành lọc qua ray, chia thành những họp đựng vùa ăn để khi đông khi cắt rau xoa sẽ đẹp. Để nguội khoảng 3 tiếng cho xu xoa đông lại là bạn đã thành công khi nấu xu xoa.

Bước 5: Làm nước đường

Củ gừng thành sợi vừa. Tiến hành nấu đường phèn. Nấu cho tới khi nước sôi và đường tan hết, tỉ lệ 1: 1 nấu đến đường phèn tan hết. Đến khi nước đường chuyển sang màu vàng nhạt là được, tiến hành bỏ gừng vào, tắt bếp.

3. Thưởng thức rau xoa

Rau xoa sau khi thành phầm đã xong tiến hành cắt lát vừa ăn, cho nước đường nảy nấu vào ăn cùng. Hương vị thanh mát, giải nhiệt mùa hè. Món ăn Quảng Ngãi xu xoa nhất định khi ghé du lịch xứ Quảng không nên bỏ qua.

Một số món ăn xứ Quảng tham khảo:

Đặc sản Quảng Ngãi bánh tráng dừa gây thương nhớ

Món ngon Quảng Ngãi tàu hủ cực kỳ thơm ngon

Liên hệ đặt tour du lịch Quảng Ngãi - Du lịch rừng dừa nước Mỹ Khê 

Địa chỉ: HTX Nông nghiệp (đường Hoàng Sa, Khê Thủy, Tịnh Khê, tp. Quảng Ngãi)

Hotline: + HTX 0974 462 846

               + Mr. Hòa 0903540717

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN